Niken đạt mức cao nhất lịch sử 15 năm

Giá các kim loại công nghiệp chủ chốt bao gồm palađi, đồng và niken đang tăng lên mức kỷ lục do các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga – một nhà cung cấp chính, đe dọa siết chặt nguồn cung và thúc đẩy các nhà sản xuất tìm kiếm các lựa chọn khác.

Giá niken tháng 3/2022

Đà tăng của niken được cho là ngày càng trở nên điên rồ và không còn phản ánh bất kỳ nguyên tắc cơ bản nào. Giá niken ngày 8/3 vừa tăng phi mã, vượt qua mốc 100.000 USD/tấn trên Sàn giao dịch kim loại London (LME), có lúc tăng gần 111%, lên mức kỷ lục 101.365 đô la/tấn trước khi thoái lùi về mức xung quanh 80.000 đô la/tấn, cao gần gấp 4 lần so giá đóng cửa vào cuối tuần trước. Hôm trước đó, giá nickel đã tăng hơn 70%.

Cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra vẫn là động lực tăng giá chính cho giá niken cũng như các mặt hàng khác. Tổng thống Nga hôm Chủ nhật ám chỉ tình hình chiến tranh vẫn tiếp diễn và ông không sẵn sàng lùi bước cho đến khi Ukraine đáp ứng các yêu cầu của Nga.

Giá niken được cập nhật trong ngày 8/3/2022

Ngoài áp lực chính trị để ngừng cung cấp kim loại từ Nga, thách thức về hậu cần khi nhận các lô hàng từ quốc gia bị trừng phạt nặng nề đang khiến việc tăng giá trở nên trầm trọng hơn.

Tình trạng khan hiếm nguồn cung kéo dài sẽ khiến các nhà sản xuất phải nhập khẩu phôi nguyên liệu giá cao và khách hàng cũng sẽ phải chịu một mức giá cao khi thi công vào thời gian này. Điều này đã khiến lạm phát trầm trọng thêm.

Nhu cầu của niken

Niken có tính chất đặc biệt nên hiếm khi được sử dụng ở dạng tinh khiết mà chủ yếu được sử dụng như một thành phần hợp kim: hợp kim chống ăn mòn, hợp kim từ, hợp kim chịu nhiệt, hợp kim có tính chất đặc biệt,… Khoảng 70% lượng niken được dùng để sản xuất thép không gỉ, 17% được dùng để làm “siêu hợp kim” và 7% được dùng trong công nghiệp mạ, còn lại được ứng dụng trong các lĩnh vực khác, như: pin sạc, chất xúc tác và các hóa chất khác, đúc tiền, sản phẩm đúc và đồng bảng kim loại.

Trong bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất thép không gỉ đang tăng trưởng, tiêu thụ niken dự kiến ​​sẽ tăng đều đặn trong giai đoạn sắp tới, từ 2,4 triệu tấn vào năm 2019 lên 2,8 triệu tấn vào năm 2025, dự kiến tốc độ tăng trưởng tiêu thụ khoảng 2,2% một năm. Đáng chú ý, thị trường niken vốn đã eo hẹp trước chiến tranh Nga-Ukraine giờ bắt đầu trở nên mất cân bằng cung – cầu nghiêm trọng. Đã có những lo ngại về nguồn cung ở nhà sản xuất niken hàng đầu thế giới – Indonesia.

Các nhà sản xuất ô tô như Tesla đã phải tìm kiếm các giải pháp thay thế trong bối cảnh lo ngại về chi phí tăng và nguồn cung niken thiếu hụt.

Với cuộc chiến đang diễn ra, chúng ta cần chuẩn bị một tinh thần “thép” cho những đợt “bão giá” tiếp theo. Các nhà sản xuất trong nước vẫn đang cố gắng gồng mình để giữ giá cho người tiêu dùng có inox sử dụng với giá tốt nhất. Mong rằng khó khăn này chỉ là trong ngắn hạn.
Thương hiệu Inox Quốc Tế iHBI – TVL rất mong tiếp tục nhận được sự đồng hành của quý khách.

Tin đọc nhiều