Phân biệt inox chất lượng tốt và inox mạ

Thép không gỉ (inox) đang trở thành một vật liệu hết sức phổ biến trong mọi lĩnh vực bởi hình thức sáng bóng trông rất sạch sẽ, tính bền và không dễ bị oxy hóa. Nhu cầu tăng cao kết hợp với thị trường còn khan hiếm dẫn đến việc xuất hiện các loại inox dỏm, inox mạ được gia công thiếu chuyên nghiệp nhằm chạy theo lợi nhuận mà bất chấp chất lượng sản phẩm. Có không ít trường hợp lắp đặt sử dụng chưa được bao lâu thì đã bị xỉn màu, hoen ố. Đây là một vấn đề đáng lưu tâm trong ngành cơ khí và khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách phân biệt inox chất lượng cao inox mạ.

Đầu tiên, bạn cần biết chất liệu chính của các sản phẩm inox mạ này có thể là thép hoặc tôn sắt, mạ ngoài bằng một lớp đồng, niken và crom mỏng. Trong khi inox chất lượng cao (cụ thể là inox 304) có thành phần chứa hàm lượng Niken cao từ 8% đến 10,5% trọng lượng và lượng Crôm ở khoảng 18% đến 20% tính theo trọng lượng.

Căn cứ vào độ sáng bóng

Có thể phân biệt inox “xịn” và inox mạ bằng độ sáng bóng của vật liệu. Inox “xịn” sẽ có độ sáng bóng và mịn màng hơn. Trong khi inox mạ chỉ có độ sáng hơi mờ, ít nhẵn mịn. Ngoài ra, theo thời gian sử dụng, inox mạ sẽ không giữ được độ sáng như ban đầu, thậm chí có thể nổ bề mặt li ti, hoen ố…

Inox 304 | Inox Quốc Tế iHBI

Phân biệt bằng nam châm

Do đặc tính thành phần khác nhau nên các loại inox mạ có tính từ vì pha lẫn nhiều tạp chất là các kim loại nặng. Khi đưa nam châm đến gần sẽ bị hút vào kim loại ngay lập tức và khi lấy nam châm ra sẽ thấy lực hút ở tay rất mạnh. Còn inox chất lượng thì sẽ có lực hút nhẹ hoặc hầu như không hút.

Inox có hút nam châm không? | Inox Quốc Tế iHBI

 

Phân biệt bằng axit nóng 

Phương pháp này sẽ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn một chút, hãy sử dụng axit nóng khoảng 70 độ để kiểm tra chất lượng inox. Nếu là inox mạ Crom sẽ đen sì lại, trong khi inox tốt vẫn không bị biến đổi màu sắc. Tuy nhiên, cách này khá nguy hiểm nên cần tính chuyên môn và có kỹ thuật cao, tốt nhất bạn không nên tự làm ở nhà.

Kiểm tra inox tại trung tâm kiểm nghiệm

Nếu yêu cầu độ chính xác cao và tuyệt đối, hãy nhờ đến các trung tâm kiểm nghiệm, từ đó bạn sẽ biết được cụ thể tỉ lệ các thành phần hóa học của vật liệu. Tuy vậy, cách này sẽ mất thời gian và khá tốn kém.

Phân biệt một số sản phẩm cụ thể

Đối với sản phẩm gia dụng trong gia đình, bạn càng cần sử dụng inox chất lượng cao, vì nếu sử dụng inox mạ có chứa các kim loại nặng, nếu lẫn vào thức ăn, lâu ngày, có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, gây hại cho sức khoẻ, thậm chí dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư, … Vậy một ví dụ điển hình, khi chọn xoong, nồi inox, bạn hãy thử gõ vào đáy nồi và lắng nghe xem. Nếu độ vang cao có khả năng cao là inox mạ và không an toàn để sử dụng lâu dài.

nồi inox | Inox Quốc Tế iHBI

Hãy luôn tỉnh táo trong việc mua bán inox và chọn nhà cung cấp inox chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của vật liệu. Với inox quốc tế iHBI, bạn luôn được đảm bảo về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ của mỗi sản phẩm bán ra. Chúng tôi cam kết chất lượng chuẩn châu Âubảo hành lên đến 12 năm. Là một trong những thương hiệu đi đầu trong lĩnh vực thép không gỉ cán nguội, chúng tôi đã có thời gian đồng hành cùng người dân và nhiều công trình lớn nhỏ trong và ngoài nước, 

Vậy để đặt mua Inox chất lượng tốt hãy tự tin lựa chọn inox quốc tế iHBI. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, khách hàng vui lòng gọi trực tiếp 0984960066 để được tư vấn nhanh nhất.

Tin đọc nhiều